Triumph TIGER 900 RALLY PRO / GT PRO

รีวิว Triumph TIGER 900 RALLY PRO / GT PRO

เรื่อง : แทน ธรรมชาติ
การกลับมาพร้อมการพัฒนาใหม่กับโมเดล Adventure Touring จากค่าย Triumph หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Motor Show 2024 ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ก่อนที่จะเปิดให้สื่อมวลชนไทยได้ร่วมสัมผัสสมรรถนะกันกับเส้นทาง อ.หัวหิน – อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ครบจบทั้งเส้นทางออฟโรด และออนโรดทั้งในเมืองนอกเมือง ด้วยระยะทางกว่า 180 กิโลเมตร

Triumph Tiger 900 มาพร้อมกัน 2 รุ่นคือ Rally Pro และ GT Pro ตอบโจทย์สมรรถนะการใช้งานทั้งในรูปแบบ Off Road และ On Road แม้จะมีพื้นฐานการออกแบบจากรุ่นก่อนแต่ได้มีการพัฒนาหลายจุดมากๆ โดยเน้นเรื่องของการควบคุมที่ดีขึ้น พละกำลังเพิ่มขึ้น วัสดุคุณภาพสูง เฟรมเหล็กมาพร้อมซับเฟรมแขนคู่อะลูมิเนียมอัลลอยหล่อขึ้นรูป น้ำหนักเบา แข็งแรง พร้อมเทคโนโลยีต่างๆอีกมากมาย

เครื่องยนต์ 3 สูบเรียง 888 ซีซี 12 วาล์วขนาด ระบายความร้อนด้วยน้ำ เพลาข้อเหวี่ยงแบบ T-Plane ระบบจ่ายน้ำมันแบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ เกียร์ 6 สปีด กำลังแรงม้าสูงสุดที่ 108 แรงม้าที่ 9,500 รอบ แรงบิดสูงสุด 90 นิวตันเมตรที่ 6,850 รอบ เสริมเทคโนโลยี Quick shifter Up-Down, Assist Slipper Clutch, Cruise Control ควบคุมการใช้งานผ่าน คันเร่งไฟฟ้า Ride By Wire ผ่านการทำงานของระบบ ECU ตามลักษณะการใช้งาน ให้โหมดการขับขี่ถึง 5 โหมด ได้แก่ Road, Rain, Sport, Off-Road, Rider พิเศษในรุ่น Rally Pro จะมีโหมด Off-Road Pro เพิ่มมาให้อีกหนึ่งโหมด สำหรับมือตึงที่อยากลุยได้เต็มที่มากยิ่งขึ้น

ระบบช่วงล่างคืออีกหนึ่งจุดเด่นและจุดแตกต่างของทั้ง 2 รุ่นTiger 900 Rally Pro ใช้โช้ค Showa หน้า Up Side Down ขนาด 45 มม. ปรับได้เต็มระบบ พรีโหลด, รีบาวด์, คอมเพรสชั่น ระยะยุบ 240 มม.ด้านหลังแบบโช้คเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ปรับได้เต็มระบบเช่นเดียวกัน ระยะยุบ 230 มม. เป็นชุดช่วงล่างที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลาย โดดเด่นในทาง Off-Road ควบคุมง่าย แก้อาการง่าย นุ่มนวลไม่โยนไม่ยวบ สมรรถนะสูง

ขณะที่ Tiger 900 GT Pro ใช้โช้ค Marzocchi ด้านหน้า Up Side Down ขนาดแกน 45 มม. ปรับระบบ พรีโหลด, รีบาวด์, คอมเพรสชั่น ด้วยระยะยุบ 180 มม. ด้านหลังแบบโช้คเดี่ยวทำงานร่วมกับสวิงอาร์ม ความพิเศษคือเป็น “โช้คไฟฟ้า” ที่สามารถปรับค่าได้อัตโนมัติ มีระยะยุบตัวล้อ 170 มม. ตอบสนองการใช้งานได้ดี โดดเด่นในการเดินทางไกลสามารถช่วยซัพพอร์ตผู้ขับขี่ได้ดี ทั้งนี้โช้คหลังไฟฟ้า สามารถปรับเซ็ตได้รองรับ ผู้ขับขี่ 1 คน ผู้ขับขี่พร้อมสัมภาระ ผู้ขับขี่ 2 คน พร้อมสัมภาระเน้นในทาง On-Road แต่การขับขี่ Off-Road ก็ทำได้สบายๆ

วงล้อ Tiger 900 Rally Pro
วงล้อแบบซี่ลวดด้านหน้าขนาด 21 นิ้วหลัง 17 นิ้ว มาพร้อมกับยาง Bridgestone Battlax Adventure

วงล้อ Tiger 900 GT Pro
วงล้ออะลูมิเนียมด้านหน้าขนาด 19 นิ้ว หลัง 17 นิ้ว มาพร้อมกับยาง Metzeler Tourance Next

ระบบเบรกพื้นฐานเดียวกันทั้งสองรุ่น
ด้านหน้าดิสก์เบรกคู่ขนาด 320 มม. มาพร้อมกับปั๊มเบรกหน้าแบบเรเดียล คาลิเปอร์โมโนบล็อก 4 สูบ Brembo Stylema พร้อมระบบ ABS ด้านหลังเป็นแบบจานเดี่ยวขนาด 255 มม. คาลิเปอร์ลูกสูบเดี่ยวจาก Brembo พร้อม ABS เช่นเดียวกัน เป็นชุดเบรกมาตรฐานสูงอยู่แล้วจึงไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรเยอะ สามารถตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีในทุกสถานการณ์ มีความละเอียดสูงทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจในการใช้งาน

อัพเกรดจากรุ่นตัวท็อปสุดอย่าง Tiger 1200 เรือนไมล์ TFT 7″ มัลติฟังก์ชั่น แสดงผลชัดเจนสามารถเซ็ตติ้งโหมดการขับขี่ต่างๆได้อย่างง่าย สามารถใช้งานผ่านจอยสติ๊กได้อย่างสะดวกง่ายดาย

Riding Postion
ท่านั่งหลังตรงแฮนด์ถูกปรับให้เข้าหาตัวผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้นทำให้ไม่ต้องก้มตัวเยอะ ทำให้การขับขี่เดินทางไกลไม่มีอาการเมื่อยล้า ตำแหน่งของหัวเข่าการเว้ากระชับรับพอดีกับตัวถัง เบาะเจลนุ่มนั่งสบาย
ท่ายืนสำหรับสายลุยตำแหน่งตั้งแต่เท้า เข่า จนถึงการจับแฮนด์นั้น ถูกดีไซน์มาอย่างลงตัวหัวเข่าสามารถหนีบติดถังกระชับ พักเท้าสามารถถอดนวมออกเพื่อขับขี่ในทางเทรลได้อย่างมั่นใจ ตำแหน่งแฮนด์ยกสูงความสูง 180 ซม. ไม่ต้องก้มเยอะยกสูงกำลังพอดี

ความสูงเบาะ (ความสูงนักทดสอบ 180 ซม.)
Tiger 900 Rally Pro 860-880 มม. สูงที่สุดในรุ่นลงเต็มสองเท้าวางได้ปลายเท้า ต้องใช้เทคนิคในการสไลด์ก้นช่วยเพื่อสลับการวางเท้า
Tiger 900 GT Pro 820 – 840 มม เป็นทางเลือกของผู้ขับขี่ที่มีความสูงไม่มากนัก สำหรับผมสามารถวางเท้าได้เต็มสบายๆทั้งสองข้าง

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางผจญภัยในเส้นทางที่หลากหลาย Adventure Bike ขนาดกลางที่มีฟังก์ชันหลากหลาย เน้นสมรรถนะการใช้งานที่อเนกประสงค์ ควบคุมได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น กับราคาที่สามารถเข้าถึงได้

NEW TIGER 900 RALLY PRO
ราคาเริ่มต้น ฿659,000.00
NEW TIGER 900 GT PRO
ราคาเริ่มต้น ฿639,000.00

พบกับ Triumph Tiger 900 ทั้ง Rally Pro และ GT Pro ได้แล้วที่โชว์รูมไทร์อัมพ์ทั่วประเทศ หรือสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ https://www.triumphmotorcycles.co.th/