BMW R18 IRON ANNIE by VTR Customs

ครีมกันแดดผู้ชาย

…ในความสัมพันธ์ของ LUFTHANSA กับ BMW ที่มีมานับ 88 ปี …เชื่อมโยงมาถึงเครื่องบินลำเก่า “ป้าจู” Junkers Ju 52 ซึ่งเป็นเครื่องบินพาณิชย์และขนส่งสามเครื่องยนต์ในตำนานจากช่วงทศวรรษที่ 1930 ที่ยังตรึงใจผู้คนจำนวนมาก …จู 52 ซึ่งมีทะเบียนเครื่องบิน D-AQUI ในโทนสีของ LUFTHANSA เทา-ดำจากปี 1936 กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกโดยเฉพาะ ในช่วงเวลาที่มันถูกใช้งานอยู่ในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1970 ถึง 1984 ภายใต้ทะเบียนเครื่องบินของอเมริกา N52JU ได้รับการตั้งชื่อย่อว่า “IRON ANNIE” โดย Martin Caidin ซึ่งเป็นเจ้าของในขณะนั้น…

…เครื่องบินลำนี้เองที่เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกค้าของ VTR Motorrad AG & VTR Customs ซึ่งเป็นพันธมิตรของ BMW จากสวิตเซอร์แลนด์ นำไอเดียนี้มาสร้าง BMW R 18 เวอร์ชันพิเศษออกมาได้โคตรเท่มีเอกลักษณ์สุดๆ แล้วมอบชื่อให้ว่า R 18 “IRON ANNIE”

BMW R 18 First Edition เป็นต้นเรื่องสำหรับโปรเจกต์ IRON ANNIE …ขั้นแรกถอดเครื่องยนต์ออกแล้วทำสีใหม่เน้นโทนสีดำ แม้กระทั่งชิ้นส่วนโครเมียมทั้งหมดเปลี่ยนมารมดำ รวมถึงตะเกียบโช้คหน้าก็นำมาเคลือบสีดำในรูปแบบ DLC (Diamond Like Carbon) โช้คอัพ Wilbers ถูกหั่นแกนโช้คสั้นลง 7 ซม. (ปรับความสูงได้) จัดทรงทรวดทรงเน้นท่าทางการ “หมอบ” ในด้านมิติก็ทำให้รถคันนี้ดูเล็กลง ตำแหน่งค็อกพิทถูกดีไซน์มาให้แคบและแบนสุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อเน้นรูปทรงเพรียวบาง ล้อดูมีลวดลายมากขึ้น ลงเอยที่ล้อขนาดใหญ่ 18 และ 21 นิ้วที่ผลิตโดย “Kineo”

หน้าปัด-มาตรวัดความเร็ว แบบคัสตอมทำขึ้นเป็นพิเศษโดยช่างซ่อมนาฬิกา Zeitzone Zurich ถูกติดตั้งรวมอยู่ในถังน้ำมัน เจตนาสื่อถึงอุปกรณ์ในห้องนักบินเก่าๆ …ชุดโม่งทำเลียนแบบหน้าต่างเครื่องบิน เบาะนั่งแบบอานม้า ส่วนระบบหยุดความเร็ว ยัดปั๊ม HC3 สไตล์รถแข่งจาก Magura ที่นำมาติดตั้งแทนอุปกรณ์เบรกและคลัทช์ R 18 มาตรฐาน

หนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของ R 18 IRON ANNIE คือครีบระบายความร้อนแบบจำลองในบริเวณท่อเก็บเสียงด้านหลัง การสร้างชิ้นส่วนเหล่านี้เป็นรัศมีที่ขนานกันสวยงาม ในขณะเดียวกันการยึดชิ้นส่วนเหล่านี้ให้ดูกลมกลืนนั้นต้องใช้ความพยายามอย่างมาก งานโลหะแผ่นอลูมิเนียมจะกินเวลาในการทำงานมากสุด เนื่องจากถังเชื้อเพลิง ส่วนท้ายพร้อมครีบหางของเครื่องบิน แผงด้านข้าง และห้องนักบินได้รับการขึ้นรูปด้วยมืออย่างมีศิลปะจากแผ่นอลูมิเนียม หมุดย้ำหัวที่โชว์ไว้ข้างรถก็ชวนให้นึกถึงโครงสร้างเครื่องบินโลหะแบบดั้งเดิม

…ที่เซอร์ไพรส์คือ BMW R18 IRON ANNIE by VTR Customs จะได้รับการอนุมัติให้ใช้บนท้องถนน…แน่นอนว่ามันจะต้องตกเป็นเป้าสายตาสาธารณะชนแน่ๆเมื่อออกไปวิ่งแถวบ้านหลังใหม่ย่านทะเลสาบเจนีวา