Yamaha Experience Riding Trip In Japan ขี่ยามาฮ่า ฝ่าลมหนาวฟูจิซัง

 

ครีมกันแดดผู้ชาย

เรื่อง : 13pM
ภาพ : บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด
กล่าวได้ว่าทริปนี้ เป็นการท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่ “ได้เรื่อง” และผมยกให้เป็นทริปแห่งปี 2023 ไปเลยแบบไม่ต้องลังเล เนื่องจาก บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด วางโปรแกรมให้เรา(สื่อมวลชนและอินฟลูเอ็นเซอร์ชั้นนำของเมืองไทย) ร่วมชมความงามของฤดูใบไม้ร่วงในเส้นทางสุดท้าทายรอบๆภูเขาไฟฟูจิด้วยวิธี “ขี่รถ” สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดสุด!
…และนี่คือเรื่องราวการเดินทางสุดเอ๊กซ์คลูซีฟครั้งนี้…

ตั้งต้นสตาร์ท ณ Kakegawa
หลังจากบินตรง กทม.-นาริตะ เราต้องเดินทางอีกเกือบ 5 ชั่วโมงด้วยมินิบัสในทิศทาง “ลงใต้” ไปในจังหวัดชิสึโอกะ ก่อนเช้าวันถัดมาจะไปรวมตัวกันที่จุดสตาร์ทของทริป ณ ศูนย์ฝึกขับขี่ Yamaha เมืองคาเกกาว่า โดยศูนย์ฝึกขับขี่แห่งนี้เป็นโรงเรียนสอนขับขี่รถมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์ที่ชาวญี่ปุ่นนิยมมาเรียนก่อนนำทักษะไปสอบใบขับขี่นั่นเอง

เริ่มออกขับขี่เดินทาง ปรากฏว่า “คุณพงศธร เอื้อมงคลชัย” รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้ร่วมขับขี่ YAMAHA Trecer9 GT นำขบวนด้วยตัวเอง

โดยผมเอง(แอดมินโย) เปิดทริปด้วยดาวดังยอดฮิตอย่าง XMAX(250)


และยังมียามาฮ่ารุ่นต่างๆ ได้แก่ MT-10, MT-09SP, YZF-R7, MT-07, XSR700, TMAX560 TECH MAX, YZF-R25 และ MT-03 ให้หมุนเวียนขับขี่ตลอดการเดินทาง

บิ๊กไบค์ญี่ปุ่น ขึ้นมอเตอร์เวย์ได้นะ!!
หลังจากเดินทางออกนอกเมืองคาเกกาว่า ขบวนของเรามีโอกาสขึ้นไปขับขี่บนมอเตอร์เวย์ของประเทศญี่ปุ่น (ทุกคันต้องมีการติดตั้ง Easy Pass ก่อน) และได้ใช้สมรรถนะของยามาฮ่าทุกคันในทันทีเพราะความเร็วบนมอเตอร์เวย์ต้องสัมพันธ์กับสภาพจราจรบนนั้น โดยเฉพาะบางช่วงที่ต้องเปิดคันเร่งดึงความเร็วมาใช้ไล่ตามขบวนให้ทัน ซึ่ง XMAX 250 คันที่ผมขี่ไม่ทำให้ผิดหวังเลย


…ทิศทางของการขับขี่ช่วงแรกคือย้อนกลับขึ้นเหนือ ลัดเลาะไปบนแนวเทือกเขาบริวารของฟูจิซัง ดังนั้นจึงได้เห็นวิศวกรรมการสร้างถนนเจาะทะลุภูเขาด้วยอุโมงค์สวยๆตลอดทาง

และในช่วงเลยเที่ยงของวันแรก ผมก็ได้เห็นภูเขาไฟฟูจิเป็นครั้งแรก หลังเราแวะเบรกที่ “ฟูจิคาว่า ราคุสะ” จุดพักรถบนเขาที่มีถนนสายเก่าสุดคลาสสิค แล้วเดินทางผ่านเขต นุมาสึ-คันนามิ สู่ฮาโกเน่ สกายไลน์ ที่มีรถบิ๊กไบค์สวยๆของไบเกอร์ชาวญี่ปุ่นและรถยนต์สปอร์ตรุ่นเด็ดขึ้นมาท่องเที่ยวให้เราพบเห็นตลอดทาง…

ช่วงบ่ายของวันแรก แวะเช็คอินที่จุดชมวิวฟูจิอีกรอบ พร้อมกับเปลี่ยนมาขี่ XSR700 สปอร์ตเฮอริเทจ 2 สูบเรียงที่ให้ช่วงล่างนิ่มนวล ขี่ลากยาวลงเขาไปเข้าจังหวัด Kanagawa จนถึงช่วงค่ำในอัตราความหนาวสะท้านหัวใจ


จากนั้นก็เข้าพักในแคมป์กลางป่าสนเชิงภูเขาไฟฟูจิ ที่ชื่อว่า PICA FUJIYAMA ที่แคมป์นี้ผมมีโอกาสก่อไฟ-ย่างเนื้อทำกับข้าวเองแบบคูลๆและปิดวันแรกไปอย่างหนาวสุดขั้วจนถึงขั้นต้องใช้ผ้าห่มไฟฟ้า!!เต็มตา Mount Fuji และอุทยานแห่งชาติมรดกโลก
เช้าวันที่ 2 ตื่นขึ้นมาท่ามกลางความหนาวอุณหภูมิเลขตัวเดียว แต่เอี้ยวตัวไปมองด้านหลังแคมป์ก็ต้องตะลึงด้วยภาพตระการตาของภูเขาไฟฟูจิที่โผล่ขึ้นมาจากแนวป่าใกล้ๆนี่เอง


วันที่ 2 นี้ผมย้ายมาขี่ TMAX 560 TECH MAX ตัวท็อปของตระกูล MAX SERIES และมีโอกาสดีในการพามันไปเดินทางในเส้นทางคดโค้งที่ร่มรื่นจนกระทั่งไปถึงจุดชมวิวของ อุทยานแห่งชาติ ฟูจิ-ฮาโกเน่ อีสึ ซึ่งงดงามตระการตาจนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก(ภาพวิวตรงนี้ถูกตีพิมพ์ไว้บนธนบัตร 1000 เยนด้วย)


ตลอดเส้นทางครึ่งเช้าของวันที่ 2 ผมขี่ TMAX ขุมพลัง 560 ซีซี.อย่างมั่นใจในสมรรถนะที่ “เอาอยู่” ทุกสภาวะ ไม่ว่าจะเป็นการโลดแล่นไปตามโค้งแคบในขุนเขาที่ระบบช่วงล่างสอบผ่านสบายๆ หรือชู้ตคันเร่งตามมาร์แชลให้ทัน(เพราะกลัวหลง) ท่ามกลางวิวทิวทัศน์ฉากหลังภูเขาไฟฟูจิที่วันนี้เริ่มมีหิมะเกาะยอดเขา อีกทั้งใบเมเปิ้ลรวมถึงแปะก๊วย-ต้นไม้เขตอบอุ่นเปลี่ยนสีผลัดใบ เป็นองค์ประกอบสีสันของฤดูใบไม้ร่วงที่ตรึงตาทั่วทั้งหุบเขา…

หลังจากชมวิวฟูจิจนจุใจ เราแวะพักเบรกตรงจุดพักรถริมมอเตอร์เวย์ช่วงขากลับที่เจ๋งมากๆเพราะนอกจากร้านอาหารแล้วยังมีร้านขายอุปกรณ์ขับขี่มอเตอร์ไซค์จำหน่ายด้วย

…จากนั้นช่วงท้ายของทริปผมสลับไปกระหน่ำคันเร่ง R25 สปอร์ตไซส์เล็กรอบจัดสมรรถนะร้ายกาจเกินตัวลุยทางด่วนในช่วงขากลับถึงตัวเมือง Kakegawa อย่างฉลุย ก่อนแวะเติมน้ำมันที่ปั๊ม ENEOS ซึ่งสังเกตว่าของเค้ายังมีพนักงานเติมน้ำมันให้ ไม่ต้องทำเองแบบปั๊ม IDEMITSU แล้วแวะไปคืนรถที่ศูนย์ฝึกขับขี่ Yamaha แบบราบรื่นปลอดภัยครบทุกคัน


ปิดท้าย ท่องเมืองโตเกียว
team labs tokyo คือจุดหมายสำคัญของการกลับมาเยือนโตเกียวครั้งนี้ หลังจากหวดคันเร่งมาต่อเนื่องสองวัน เราก็มาพักผ่อนหย่อนกล้ามเนื้อด้วยการนั่งรถไปเดินชมการจัดแสดงศิลปะ แสง สี เสียง ที่ team labs tokyoจากนั้นไปขึ้นดาดฟ้าตึก SCRAMBLE TOWER/SHUBUYA SKY ชมวิวเมืองโตเกียวพร้อมกับเดินเที่ยว-ชิมอาหารขึ้นชื่อของโตเกียวเป็นการปิดท้าย Yamaha Experience Riding Trip In Japan ลงอย่างสุดประทับใจ…

ขอขอบคุณ : บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ,ทีมช่างภาพประจำทริป อั๋น-อาร์ม ,