SHOEI J.O. งานโคตรดี มีฟังก์ชั่น

เรื่อง : 13pM
ภาพ : Takumi Gun
ความนิยมของรถในสไตล์โมเดิร์นคลาสสิค ไม่เคยจางหายไปจากโลกใบนี้ แถมยังก่อให้เกิดแฟชั่นเท่ๆเคียงคู่ขยายแนวออกไปอย่างไม่เคยสิ้นสุด และหนึ่งในไอเทมที่ “ต้องมี”สำหรับคนที่ครอบครองมอเตอร์ไซค์หรือสกู๊ตเตอร์ในสไตล์คลาสสิค คือหมวกกันน็อคทรงโค้งมน โดยเฉพาะแบบครึ่งใบที่ภาษานักเลงเล่นรถรุ่นเก๋าเรียกกันว่าหมวก 3 เป๊ค จดจำง่ายด้วยลักษณะครึ่งใบกระชับ

หนึ่งในหมวกกันน็อคทรงคลาสสิคใบโปรดของแอดมินโย13pM คือ SHOEI J.O. สี Basalt Grey ของใช้ส่วนตัวที่มักหยิบมาใส่ทุกครั้งเวลามีรีวิวรถทรงเก๋าๆ เพราะชอบที่มันออกแบบได้สวย แตกต่างจากคู่แข่ง แถมยังมีรายละเอียดที่ดีมากๆ
คุณสมบัติเด่นที่ชอบคือ ชิลด์หน้าในตัว (ที่จริงเขาระบุสเปคปรับได้ 3 ระดับ แต่เวลาใช้งานก็ดึงลงสุด ยกขึ้นสุดทุกครั้ง) ชิลด์ใบนี้ให้มุมมองที่ใส สว่างชัด เคลียร์ ดึงชิลด์ลงมาแล้วสบายตา แม้การขับขี่ใช้งานจริง จะมีลมวนขึ้นมากวนตามปกติของทรงหมวก แต่การปะทะของลมกับดวงตาของเราไม่รุนแรงเหมือนหมวกเปิดหน้าล้วนๆนั่นเอง

ด้านหลังหมวกถ้าสังเกตดีๆจะพบว่ามีการออกแบบให้สโลปลงแล้วโค้งขึ้นนิดหน่อยตรงขอบหมวก ซึ่งเป็นเรื่องแอโร่ไดนามิคที่ลองแล้วรู้สึกว่าช่วยจัดการเรื่องลมได้ดีกว่าหมวกทรงปกติทั่วไป ส่วนสายรัดคางแบบ Double D-Ring ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผมใช้งานได้ถนัดและมั่นใจในความปลอดภัยกว่าแบบอื่นๆ

โครงสร้างภายนอกทำจาก AIM (Advanced Integrated Matrix) 5 ชั้น ที่ SHOEI อ้างว่าเป็นนวัตกรรมของกระบวนการผลิตหมวกกันน็อค SHOEI ผสมผสานวัสดุไฟเบอร์กลาส ออแกนิคไฟเบอร์ และเรซินเข้าด้วยกันหลายชั้น ทำให้มีความแข็งแรงสูง ยืดหยุ่นได้ดี และน้ำหนักเบา ซึ่ง J.O. หนักประมาณ 1,100 กรัมเท่านั้น

โครงสร้างภายในเป็นโฟม EPS ความหนาแน่นต่างกันซึ่งสามารถดูดซับแรงกระแทกในระดับสูง และมีคัทติ้งนวมที่กระชับ ฟิตพอดี แอดฯโยใส่ได้ตรงไซส์ได้เลยโดยไม่ต้องฟิตติ้งจุดไหนเลย แน่นอนว่านวมภายในใส่แล้วนุ่มสบายเพราะทำจากวัสดุซับเหงื่อชั้นดี ใช้งานแล้วพอโดนลมนิดหน่อยจะแห้งเร็วไม่เหนอะหนะ และสามารถถอดซักได้ด้วย

หมวกรุ่นที่รีวิวเป็นขนาด S อยู่ในกลุ่ม 3 ไซส์หลักๆของเปลือกภายนอก คือ (XS-S), (M-L), (XL-XXL) ตรงนี้รุ่นที่วางขายในบ้านเราก็คงต้องสอบถามร้านอีกที เพื่อความชัวร์เรื่องขนาดที่นำเข้ามาครับ

สุดท้ายคือมาตรฐานความปลอดภัย ที่ผ่าน ECE 22.05 และ มาตรฐาน มอก.(สำหรับรุ่นที่ขายในไทย) สำหรับสี Basalt Grey ที่นำมารีวิวนี้เป็นรุ่นปี 2023 ครับ และยังมีอีกหลายสีสวยๆ ถ้าสนใจลองเข้าไปชมได้ที่เพจทางการของ SHOEI https://www.facebook.com/shoei.asia/

ย้ำอีกทีว่าหมวกทรงนี้มีหลายราคา หลายคุณภาพในท้องตลาด…แต่ถ้างบถึง แนะนำว่าเล่นของดีเถอะ ถือได้นานครับ